Tạo mẫu giày nhanh hơn nhờ công nghệ 3D

Thứ bảy - 20/08/2016 01:01
Việc ứng dụng công nghệ in 3D trong ngành công nghiệp da giày giúp tiết giảm thời gian, chi phí, nâng cao chất lượng mẫu mã sản phẩm và tăng năng lực cạnh tranh.
Một mẫu thiết kế sử dụng phần mềm ShoeMaker Pro

Trong giai đoạn hiện nay, cùng với sự phát triển của thời trang và những thành tựu khoa học kỹ thuật đòi hỏi người thiết kế phải không ngừng đổi mới, sáng tạo. Chính vì vậy, việc ứng dụng công nghệ 3D trong công đoạn quan trọng nhất là thiết kế để nâng cao năng lực thiết kế cho ngành da giày là một hoạt động cần thiết nhằm đáp ứng được thị hiếu thị trường nội địa cũng như xuất khẩu.

Trong số các phần mềm in 3D, quy trình thiết kế giày 3D ShoeMaker Pro được các chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành đánh giá cao.

Giới thiệu về quy trình thiết kế giày 3D ShoeMaker Pro, bà Tina Phùng - Đại diện cho Công ty Delcam Việt Nam - chia sẻ, đây là phần mềm rất dễ học, dễ sử dụng, giúp giảm thời gian và chi phí so với phương pháp thủ công, rút ngắn quy trình sản xuất phom, dữ liệu phom 3D có thể được số hóa, scan, hoặc nhập file từ các phần mềm thiết kế 3D khác. Sử dụng ShoeMaker Pro để thiết kế bề mặt giày với các chức năng chính như: Vẽ các đường thiết kế trên bề mặt phom; áp dụng màu sắc, vật liệu, hiệu ứng, độ dày và độ phồng của chi tiết; tăng cường kết hợp giữa phom giày, mũi giày và đế giày; trải rập 3D-2D; có thể tương tác với các công nghệ, phần mềm khác như: LastMaker, Engineer, Shoecost và Pattern cut; tất cả chứa trong 1 file shoe duy nhất. Ngoài ra, sử dụng ShoeMaker Pro để thiết kế sẽ tạo ra những mẫu giày ảo 3D “gần như thực”, mà không phải tốn chi phí làm mẫu, giúp khả năng phòng ngừa lỗi trong sản xuất; có thể tạo nhiều thiết kế phức tạp cũng như tạo và lưu vào thư viện các phụ kiện sao cho phù hợp và đem lại tính thẩm mỹ, độ thoải mái tối đa cho người sử dụng.

Bà Tina Phùng cũng giới thiệu về phần mềm Sole Engineer dùng để thiết kế đế giày và tính định mức nguyên vật liệu, giá thành cho một sản phẩm khi thiết kế. Điều này không phải nhà sản xuất nào cũng có thể tính toán chính xác được.

Ông Lê Trần Vũ Anh - Viện Nghiên cứu Da - Giày (Bộ Công Thương) đánh giá cao chức năng của phần mềm và công nghệ 3D ShoeMaker Pro. Theo ông Lê Trần Vũ Anh, sử dụng phần mềm trong thiết kế và sản xuất giày dép không chỉ cho tạo mẫu nhanh mà còn có thể giúp nhà sản xuất tiết giảm được thời gian, chi phí. Từ đó, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và có thể phát huy hết tính sáng tạo của người thiết kế, mang lại cho thị trường sản phẩm với chất lượng tốt hơn, mẫu mã phong phú và đa dạng, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Với những lợi ích trên, hiện Viện Nghiên cứu Da - Giày đã có kế hoạch nâng cấp công nghệ thiết kế của viện từ 2D lên 3D và dự kiến sẽ thực hiện trong năm 2016. Tuy nhiên, để đầu tư hoàn chỉnh một dây chuyền thiết kế 3D đòi hỏi chi phí rất lớn (hàng tỷ đồng) nên Viện sẽ phải tính toán chi tiết để có thể đầu tư từng phần nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu, đào tạo và sản xuất thử nghiệm của Viện trongthời gian tới.

Còn về công nghệ in 3D trong ngành giày dép, ông Phan Bảo Đan - Đại diện Công ty Creatz 3D cho biết, ứng dụng chính của công nghệ này dùng để in đế giày như sử dụng trong tạo mẫu, thử mẫu và làm khuôn silicon; in tạo khuôn PU hay còn gọi là công cụ tạo đế giày. Sử dụng công nghệ này sẽ giảm được 13 giờ so với in truyền thống.

Cùng với sự phát triển của các loại vật liệu để sản xuất giày, thì việc ứng dụng công nghệ 3D trong công đoạn thiết kế đã tạo ra chuyển biến, mang tính đột phá đối với ngành công nghiệp da giày, giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình thiết kế, tạo ra những mẫu sản phẩm liên tục đổi mới đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng. Hiện nay, công nghệ 3D là công cụ thiết yếu giúp các nhà sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ra những sản phẩm góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trên thị trường quốc tế.

Giải pháp đưa công nghệ 3D vào thiết kế bước đầu đã được nhiều doanh nghiệp da giày tính đến và có lộ trình thực hiện nhằm nâng cao chất lượng mẫu mã sản phẩm và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Hôm nay612
  • Tháng hiện tại40,313
  • Tổng lượt truy cập509,291
Nhím Thủ Lĩnh Nhím Thủ Lĩnh
9.9105000000
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây