Thanh Hóa: Hiệu quả từ thực tiễn kiểm toán năng lượng

Chủ nhật - 07/08/2016 04:31
Một trong những nhiệm vụ và vai trò trọng tâm của Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng - Sở Công Thương Thanh Hóa (Trung tâm) là việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, nhằm mang lại những lợi ích thiết thực, nâng cao sự cạnh tranh của doanh nghiệp.
Nhà máy Ô tô Veam Thanh Hóa

Trên thực tế, trong quá trình tiếp cận với các giải pháp tiết kiệm năng lượng (TKNL), doanh nghiệp gặp phải nhiều khó khăn, trong đó rào cản lớn nhất là vấn đề tài chính. Để giúp doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phần nào tháo gỡ được khó khăn này, năm 2015, Trung tâm đã hỗ trợ cho 3 doanh nghiệp (Nhà máy ô tô Veam; Công ty TNHH Giầy Sun Jade Việt Nam; Công ty Cổ phần Dụng cụ thể thao Delta) sản xuất công nghiệp, thực hiện kiểm toán năng lượng, tìm ra các cơ hội TKNL, từ đó đưa ra các giải pháp giảm tổng chi phí tiêu thụ năng lượng hàng năm xuống khoảng 10%.

Nhà máy ô tô Veam Thanh Hóa là một trong những đơn vị đạt được nhiều lợi ích thiết thực trong việc thực hiện các giải pháp TKNL thời gian qua. Nhà máy có 2 lò hơi công suất 3 tấn hơi/h và 4 lò sấy đốt gas dùng để cung cấp nhiệt cho các khu vực sơn và sấy. Đây là hệ thống tiêu thụ năng lượng nhiên liệu chính trong Nhà máy, nhiên liệu gas tiêu thụ trung bình trong 1 năm khoảng 23.441 kg gas/năm, chiếm đến 8% năng lượng tiêu thụ trong Công ty. Trong quá trình kiểm toán, Trung tâm đã kiến nghị thêm những giải pháp TKNL, khi Nhà máy thực hiện các biện pháp này thì tiềm năng TKNL của Nhà máy trong 1 năm khoảng 380.697 kWh/năm và 2.503 kg gas/năm, với tổng chi phí tiết kiệm được khoảng 883 triệu đồng/năm, giảm thải CO2 ra môi trường là 220.463 kg/năm.

Sau khi tiến hành kiểm toán năng lượng chi tiết cho 3 nhà máy kể trên, Trung tâm đã lập Báo các kiểm toán năng lượng gửi cho từng doanh nghiệp. Trên cơ sở các giải pháp TKNL do Trung tâm đề xuất, các doanh nghiệp đã tự thực hiện ngay các giải pháp đơn giản về kỹ thuật và vốn đầu tư thấp, thời gian hoàn vốn nhanh. Một số doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư, lập đề án riêng để cải tạo hoặc thay thế một số thiết bị công nghệ có mức tiêu thụ năng lượng cao bằng thiết bị công nghệ có mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn, hiện đại hơn. Ví dụ như Công ty TNHH Giầy Sun Jade Việt Nam cũng đang thực hiện việc lắp đặt thay thế máy móc có hiệu suất thấp bằng các thiết bị, máy móc có hiệu suất cao và lắp đặt biến tần điều khiển quạt hút công suất 22 kW, lắp biến tần điều khiển quạt hút công suất 15 kW, thay cao áp 400W thành đèn led 120W, thay động cơ thường thành động cơ servo cho máy may…

Ông Nguyễn Nam Hải - Trưởng phòng TKNL Trung tâm khẳng định: Nếu các doanh nghiệp chú trọng đúng mức tới công tác quản lý năng lượng, có những bước đi thích hợp trong đầu tư, cải tạo, nâng cấp thiết bị kết hợp với đổi mới công nghệ, ưu tiên công nghệ TKNL thì hiệu quả kinh tế mang lại sẽ không nhỏ, bởi lẽ chi phí năng lượng luôn chiếm một tỷ trọng khá lớn trong cơ cấu giá thành sản phẩm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay1,449
  • Tháng hiện tại47,014
  • Tổng lượt truy cập515,992
Nhím Thủ Lĩnh Nhím Thủ Lĩnh
9.9105000000
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây