Tiết kiệm điện trong chiếu sáng: Không dễ dàng

Thứ sáu - 19/08/2016 14:01
Lắp thế nào để tiết kiệm điện, có nguồn sáng tốt nhất và phù hợp với con người, tâm sinh lý động thực vật trong môi trường là không đơn giản.
Tùy thuộc vào từng loại hình sản xuất và mô hình nhà xưởng, mức độ và yêu cầu ánh sáng để xây dựng các mô hình chiếu sáng đồng bộ

Ô nhiễm ánh sáng ở Việt Nam đang tăng lên, song mức độ còn thấp. Sử dụng ánh sáng lãng phí và gây ô nhiễm là do chúng ta thiếu kỹ thuật. Nhiều người vẫn cố ý để ánh sáng của mình trội hơn chỗ khác mà không biết rằng, đó là nguyên nhân gây ô nhiễm ánh sáng cho sinh thái. Chẳng hạn, việc chiếu sáng dọc đường quốc lộ tác động tiêu cực đến cây cối là do hệ thống chiếu sáng được lắp đặt sai kỹ thuật.

Ô nhiễm ánh sáng không chỉ ảnh hưởng đến thị giác con người mà nó còn gây nhiều tác hại. Trong giao thông, ô nhiễm ánh sáng rất lớn. Hiện, Việt Nam phổ biến việc làm nhà kính, trong khi mặt trời chiếu xuống thì sự phản xạ của ánh sáng xuống người tham gia giao thông là rất chói, đó là chưa kể đến chế độ nhiệt. Trong môi trường hiện nay, ô nhiễm ánh sáng gây nguy hại nhất là ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Ánh sáng khiến loài rùa không biết tìm đường ra biển. Vấn đề này, trách nhiệm là các nhà kỹ thuật ánh sáng định hướng cho xã hội, cho những người sử dụng ánh sáng thế nào cho phù hợp là vấn đề đặt ra.

Trong chiếu sáng bao giờ cũng phải tính đến năng lượng hữu ích của nó, phải sử dụng kỹ thuật để tận dụng nguồn sáng hữu ích ấy. Ánh sáng không phải chỉ lắp đèn là sáng, phải có kỹ thuật mới có thể lắp đèn phù hợp và tiết kiệm được điện. Do đó, chiếu sáng phục vụ giao thông, phát triển được môi sinh, không tác động đến môi trường đang là bài toán khó đặt ra cho các nhà hoạch định chính sách cũng như các nhà kỹ thuật chiếu sáng.

Hiện nay, nguồn sáng LED đang phát triển mạnh và được xem là nguồn sáng thế kỷ 21. LED đang tràn vào Việt Nam, nhưng công nghệ của nước ta chưa sản xuất được chip LED, nên vẫn nhập khẩu linh kiện để lắp ráp. Nhiều đơn vị chưa nắm bắt được kỹ thuật của LED. Trong khi đó, người tiêu dùng chưa phân biệt được chất lượng các loại đèn, vẫn thấy rẻ thì mua.

Việt Nam có thể thừa hưởng một số kết quả nghiên cứu chíp LED của Nhật Bản, Mỹ, song không phải doanh nghiệp nào cũng ứng dụng được, nó đòi hỏi phải có công nghệ và con người có trình độ, năng lực mới có thể tích hợp hiệu quả nguồn sáng LED. Thực tế này đòi hỏi các nhà kỹ thuật Việt Nam cần định hướng cho người tiêu dùng về chất lượng các nguồn sáng và quan trọng hơn, Nhà nước phải có trách nhiệm quản lý thị trường chiếu sáng.

Thực tế thì sử dụng nguồn sáng cho hợp lý chính là sử dụng ánh sáng tốt nhất và điều này, phải nhờ đến các giải pháp kỹ thuật. Với con người chẳng hạn, ánh sáng làm việc trong văn phòng đòi hỏi khác ánh sáng trong các nhà máy dệt may. Mỗi công việc đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật ánh sáng khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay, ở Việt Nam, nhiều người vẫn cho rằng chiếu sáng là đơn giản, chỉ cần có điện, bóng đèn, lắp vào là sáng. Những điều đó là đúng, nhưng lắp thế nào để tiết kiệm điện, có nguồn sáng tốt nhất và phù hợp với con người, tâm sinh lý động thực vật trong môi trường, thì không đơn giản.

Do đó, việc sử dụng năng lượng hiệu quả với nguồn chiếu sáng hợp lý cần được tiến hành trên nhiều khía cạnh. Chẳng hạn, sử dụng nguồn sáng LED đang là xu thế hiện nay. Nhưng tới đây, cần nghiên cứu để thiết kế hệ thống chiếu sáng cho phù hợp, chỉ như vậy, mới có thể nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Sử dụng nguồn sáng hiệu quả chúng ta mới có thể tiết kiệm được điện. Ví dụ, một bóng đèn phát sáng toàn bộ không gian, bây giờ muốn tập trung ánh sáng ấy để tiết kiệm nó thì hãy tập trung ánh sáng ở nơi làm việc, có nghĩa là cần thiết bị, treo cao hợp lý để ánh sáng không phát ra xung quanh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Hôm nay1,230
  • Tháng hiện tại46,795
  • Tổng lượt truy cập515,773
Nhím Thủ Lĩnh Nhím Thủ Lĩnh
9.9105000000
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây